Wednesday, Dec 8, 2021
HomeĐạo HạnhKhám pháXác ướp 1.500 tuổi đi giày Adidas sành điệu!

Xác ướp 1.500 tuổi đi giày Adidas sành điệu!

Theo thông tin từ thời báo Siberia, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một xác ướp cổ đại 1.500 năm tuổi ở Mông Cổ, trong dãy núi Altai. Dựa trên các mẫu vật được tìm thấy trong hang mộ, các nhà nghiên cứu xác định niên đại xác ướp này là vào khoảng thế kỷ 6 Sau Công nguyên.

Xem video youtube tại: https://www.youtube.com/watch?v=5h-gkvm5A38
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/894636718151285/

Theo như quan sát thì phần di thể được bọc trong lớp vải dạ (vải nỉ) – và đây là thi thể mai táng theo phong cách người Thổ đầu tiên được tìm thấy ở Trung Á. Sukhbaatar, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khovd chia sẻ: “Người này không thuộc tầng lớp quý tộc và chúng tôi tin rằng đây rất có thể là một phụ nữ, bởi vì không tìm thấy cung tên trong mộ”.

Gần di thể là một dây cương, một bình đất sét, một cái bát, một ấm đun nước bằng sắt, di thể của một con ngựa hoàn chỉnh, các loại trang phục Mông Cổ khác nhau và một cái yên ngựa. Cũng có các cái gối, một cái đầu cừu và một túi du lịch.

Các món đồ được phát hiện trong mộ. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)

“Chúng tôi có thể thấy rõ ràng rằng con ngựa đã được chủ định mang đi hiến tế. Đây là một con ngựa cái, trong khoảng tầm từ 4-8 tuổi. Bốn cái áo khoác chúng tôi tìm thấy được làm từ vải bông. Đây là một hiện tượng cực hiếm. Phát hiện này đã cho chúng tôi biết thêm về tín ngưỡng và phong tục của người Thổ”, nhà nghiên cứu Sukhbaatar cho biết.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ là chiếc giày mà xác ướp đang đi có thiết kế giống hệt với loạt giày thể thao “cộp mác” Adidas.

Đôi giày có sọc màu đỏ và đen, khá giống một mẫu giày Adidas mà giới trẻ ngày nay rất ưa chuộng (Ảnh: Bảo tàng Khovd)

Một người trên Facebook đã bình luận rằng: “Hẳn là một đôi gazelle huyền thoại của Adidas. Chính tôi cũng có vài đôi nhưng tôi chưa bao giờ đi chúng lâu tới vậy”. Còn trên mạng xã hội Twitter, hàng loạt comment như “Xác ướp du hành xuyên thời gian; đích thị là một nhà du hành xuyên thời gian với đôi giày sành điệu” đã phủ sóng với tốc độ chóng mặt.

Xác ướp này được tìm thấy ở độ cao hơn 2800m trong một ngôi mộ sâu 3m. Đồng thời, đây cũng được cho là ngôi mộ người Turkic hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện tại Trung Á. Điều thú vị là những quần áo được tuỳ táng không chỉ được làm từ cotton và lông cừu, mà chúng còn được làm từ lông lạc đà. Theo các nhà khoa học tại Viện bảo tàng Khovd – nơi xác ướp đang được bảo quản thì việc nghiên cứu xác ướp cùng những đồ tuỳ táng sẽ cung cấp cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống của người Turkic tại Trung Á cách đây hàng nghìn năm.

Sau khi những hình ảnh này được đăng tải, đã có rất nhiều người nói đùa rằng đây chính là dấu hiệu của việc du hành thời gian. Thậm chí có người còn chỉ ra rằng đôi giày được phát hiện kèm với xác ướp chính là mẫu giày trượt tuyết cao cổ của hãng đồ thể thao nổi tiếng từ nước Đức.
Câu hỏi được đặt ra là: liệu đôi giày đó có thực đến từ thế giới hiện đại hay không, hay đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên về style của người cổ đại?

Đôi giày của xác ướp du hành xuyên thời gian (Ảnh: Bảo tàng Khovd)

 

Mộc Miên (tổng hợp)

Lạ lùng những v

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT