Wednesday, Dec 6, 2023
HomeĐạo HạnhKhám pháTình dục “thoáng” khó tin của người La Mã

Tình dục “thoáng” khó tin của người La Mã

Khoảng đầu thế kỷ 2 sau Công Nguyên, người La Mã chuyển sang suy tôn thần Venus. Đây là vị thần đại diện cho tình yêu và tính dục. Vì thế cuộc sống tình dục của người La Mã đã trở nên cực kỳ phóng túng.

Xem video youtube tại: https://youtu.be/kUo78LgSZZ4
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/602823481642423/

 

“Tình dục quan trọng như cơm bữa”

Sau khi La Mã chinh phục thế giới, sự tự do tình dục của phụ nữ cũng được nới rộng, nhất là đối với các quý phụ. Không gian giao tiếp khoáng đạt đã phá vỡ nền tảng đạo đức cũ. Người La Mã rất thực tế, họ coi tình ái là một hoạt động nhục thể, có liên quan mật thiết đến tiền bạc và không có ý nghĩa gì về tinh thần. Họ tuyệt đối không có kiểu tình yêu thuần túy tinh khiết.

Xuất phát từ nhận thức bản chất nhục thể là công cụ của tính ái, và tính giao là hành vi tự nhiên giữa hai giới, các chàng trai và các cô gái La Mã đã thoải mái hẹn hò và thực hiện ân ái theo sự tự nguyện đôi bên. Bất kỳ ở đâu, trong phòng, ngoài đồng nội, nơi hành lang, tự miếu, đấu trường. Nói chung, người La Mã yêu nhau cực kỳ… tự nhiên.

Những tư liệu mà sử sách còn ghi lại thì ngay từ khi đế chế La Mã hình thành, xã hội bị tràn ngập bởi một bầu không khí phóng đãng, hoang dâm và hoan lạc. Xã hội La Mã cổ khi đó đã từng có những quan niệm rất phóng khoáng về tình dục. Kỹ nữ hành nghề một cách công khai, kỹ viện lập ra được nhà nước thừa nhận. Đồng tính luyến ái của cả nam và nữ đều khá phổ biến.

Thời điểm đó, tại La Mã, những người từ tầng lớp quý tộc cho đến người không có mảnh đất cắm dùi cũng đều rất thoải mái và công khai thảo luận về tình dục. Họ có thể nói chuyện đó ở những nơi công cộng, trong bữa ăn, thậm chí kể cả khi đến những nơi linh thiêng và tối thượng như tại các nhà thờ hay một địa điểm thờ cúng nào đó. “Những người La Mã cổ họ coi việc quan hệ tình dục quan trọng như bữa ăn. Một người đàn ông và một thiếu niên nam mới qua tuổi dậy thì có quan hệ tình dục được coi là mốt thời thượng. Chuyện trăng gió lãng mạn ngoài hôn nhân của đàn ông được coi là hết sức bình thường. Ngoài ra, tại La Mã cổ đại, thoát y vũ là thú tiêu khiển phổ biến. Cách thoát y của các cô gái La Mã rất nhẹ nhàng, đôi khi họ chỉ cần di chuyển ngược chiều, y phục sẽ tự động rơi xuống. ”- Một nhà sử học cho biết.


Vào thời kỳ thống trị của hoàng đế La Mã Augustus (từ năm 63 đến năm 14 trước công nguyên) còn cho xây dựng hẳn một nhà tắm cỡ lớn với diện tích 124.400 m2 chỉ với một mục đích: phục vụ nhu cầu tắm chung của nam nữ. Trong nhà tắm này, dù ngày hay đêm cũng tấp nập người vào để tắm và ngắm cơ thể của những người khác giới. Tại đây, những người đàn ông hay phụ nữ lạ mặt có thể ngang nhiên khỏa thân tắm trước mặt người khác giới mà không thấy ngại ngùng. Không phải chỉ khỏa thân trong gia đình, nơi nhà tắm, người La Mã còn buôn bán nô lệ khỏa thân. Nói chính xác hơn, khi mua bán nô lệ nơi quảng trường, người La Mã cho họ thoát y toàn thân để tiện việc lựa chọn. Trong những thành thị lớn ở La Mã cổ đại, hầu như ngày nào cũng diễn ra cảnh mua bán như vậy.

Thậm chí ở thời này, cứ đến giữa tháng 5 là người ta còn tổ chức lễ hội có tên là “Lễ tình dục” nhằm tế thần tình yêu Venus. Tại những lễ hội này, khoảng 200 kỹ nữ để ngực trần và mặc một chiếc váy voan mỏng ở phía dưới đổ về thành Rome. Giây phút mong đợi nhất của buổi lễ chính là việc các cô gái này dùng dây thừng để kéo đổ một bó hoa rất to được làm từ vải. Điều đặc biệt nhất là trên bông hoa này có đặt một mô hình… dương vật đàn ông.

Khi lấy được “vật dụng đặc biệt” này xuống, họ sẽ đặt vào đền thờ thần tình yêu nơi có một mô hình… âm hộ phụ nữ đặt sẵn trong đó. Sau khi tiến hành lễ “hợp cẩn” trong đền thờ là đến chương trình biểu diễn rất hoành tráng của các kỹ nữ. Trên sân khấu họ có thể múa may quay cuồng với trang phục thiếu vải và đặc biệt hơn nữa là trong những ngày diễn ra lễ hội, nếu đấng mày râu có nhu cầu với các kỹ nữ này thì hoàn toàn được… miễn phí. Được biết, lễ hội đặc biệt này còn được kéo dài đến thế kỳ thứ 16 tại Rome.


Thiên đường của tình dục đồng giới

Vào thế kỷ 18 khi người ta khai quật được thành phố cổ Pompei nằm dưới chân núi Vesuve gần thành phố Naples của Ý ngày nay thì mới hiểu rõ thêm về đời sống tình dục tại thời La Mã cổ đại. Từ năm 80 trước Công nguyên, Pompei trở thành nơi ăn chơi đàng điếm của giới nhà giàu La Mã nhưng núi lửa Vesuve đã chôn vùi thành phố này cùng cư dân của nó.

Từ khi được phát hiện, những cổ vật tại thành phố này đã được mang ra trưng bày trong một gian phòng của nhà bảo tàng khảo cổ học Naples thành lập từ năm 1830 nhưng gian phòng này nhiều lần phải đóng cửa vì bị xem là quá dung tục. Hơn 200 di chỉ thu được từ những khu vực khai quật đều mang tính gợi dục, từ những đồ trang sức mang hình cơ quan sinh dục nam nữ, những bức họa mô tả cảnh giao hoan cho đến những bức tượng nam giới bằng đồng với dương vật to quá cỡ đã khiến cho khách tham quan thế kỷ 18, 19 không thể nào chấp nhận được.

Sau khi quá trình khai quật được hoàn thành, người ta đã tổng kết về Pompei- thành phố nằm sâu trong lòng núi lửa đã vài chục thế kỷ. Mặc dù tại thời kỳ La Mã, thành phố này chỉ có 20.000 dân nhưng có tới 7 nhà chứa và quán rượu trang hoàng lộng lẫy. Tại những quán rượu này, dù là nông dân hay cho tới tầng lớp quý tộc, khi muốn giải khuây thì họ sẵn sàng được những kỹ nữ đón tiếp nồng nhiệt, miễn là có tiền. Tại thời điểm này, mại dâm không bị cấm đoán và được xã hội La Mã khi đó xếp vào nghề làm ăn phát đạt.

Tuy nhiên sau này, một vị quận công mà sau này trở thành vua của Naples – vua Prancois đệ nhất sau khi cùng con gái thăm bảo tàng đã không hài lòng về những vật trưng bầy thô tục này cho nên sau đó vào năm 1830 đã gom lại trong một gian phòng được đặt tên là phòng lưu giữ những đồ vật dành riêng cho những người đã chín chắn và nghiêm túc. Từ đó nó có tên là “gian phòng bí mật”.

Sự suy tàn của “cách mạng tình dục” La Mã

Đến năm 390 khi hoàng đế rất hâm mộ đạo Cơ đốc có tên là Théodose lên ngôi, ông đã ra lệnh bắt những mại dâm nam tại các nhà chứa ở Roma rồi đem thiêu họ trước công chúng. Theo đạo Cơ đốc khi đó, một người đàn ông đích thực không bao giờ để cho kẻ khác đụng chạm vào cơ thể mình.Vì thế hành động mại dâm nam đã bị vị hoàng đế này coi như sự xỉ nhục đối với…. nền văn minh La Mã. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử những người tình dục đồng giới bị khép vào tội tử hình.


Trong xã hội La Mã cổ đại không có khái niệm tính dục tục tĩu vì không có một quy phạm đạo đức nào do thần thánh đặt ra, chỉ đến khi đạo Cơ đốc lên ngôi thì mới ra đời khái niệm về sự thanh khiết. Sau thời kỳ này văn hóa tình dục cùng xã hội phương Tây bước vào đêm trường trung cổ. Ngay trong hôn nhân tình dục cũng phải “trong sạch” và nó chỉ đơn thuần là một hoạt động để “gieo giống”.

Lúc này, người ta đã phát minh ra việc phụ nữ lên giường với bộ đồ lót thô nặng, ở chỗ phù hợp phía dưới khoét một cái lỗ để chồng tránh mọi tiếp xúc da thịt với vợ mà vẫn hoàn thành sứ mệnh. Đạo Cơ Đốc coi tình dục như một thứ tà ác, tội lỗi, nhơ bẩn. Cả Châu Âu trung Cổ thời đó đã trở thành một “viện tâm thần” đặc biệt lớn.

Không chỉ có việc đạo Cơ đốc ngày càng ăn sâu vào tiềm thức của người La Mã cổ mà việc suy tàn của một đế chế cũng là lời cáo chung cho”cách mạng tình dục”. Mặc dù trong đời sống tình ái, người La Mã đã rất coi trọng và tôn vinh khoái lạc, nhưng họ lại lơ đãng một nhiệm vụ quan trọng, đó là “duy trì nòi giống”. Một trong những nguyên nhân đẩy La Mã đến chỗ suy vong là hiện tượng giảm thiểu nhân khẩu và binh lính mất nhuệ khí chiến đấu một cách nghiêm trọng.

Theo Người đưa tin

Siêu lừa đảo k
Albert Einstein - Cu

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT