Saturday, Aug 13, 2022
HomeĐạo HạnhKhám pháTiết lộ ‘động trời’ – Uẩn khúc về cái chết của Lý Tiểu Long

Tiết lộ ‘động trời’ – Uẩn khúc về cái chết của Lý Tiểu Long

Là người đã đưa võ thuật Trung Quốc trở thành một hiện tượng của thế giới, cái chết đột ngột của Lý Tiểu Long ở tuổi 33 đã trở thành một điều bí ẩn gây tranh cãi cho đến tận ngày nay.

Xem video youtube tại: https://youtu.be/wp23J1Cj-po
Xem nhiều hơn tại: https://www.facebook.com/encypaedia

 

Ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long lái xe đến căn hộ của nhân tình – nữ diễn viên Đinh Phối tại Hồng Kông sau cuộc gặp gỡ với bạn bè.

Được biết, trước đó, khi đóng phim, Lý Tiểu Long thực hiện những cảnh quay của phim và cảm thấy chóng mặt, đau đầu nên yêu cầu được nghỉ ngơi và trở về căn hộ của nhân tình Đinh Phối. Khi đó, Lý Tiểu Long đã có vợ và hai con, còn Đinh Phối là một nữ diễn viên trẻ xinh đẹp, vẫn còn độc thân.

Theo truyền thông, Lý Tiểu Long đã yêu cầu nhân tình lấy một viên thuốc giảm đau để sử dụng. Sau đó, ông đi ngủ nhưng không thể tỉnh dậy được nữa. Lý Tiểu Long được thông báo đã qua đời trước khi bác sĩ đến hiện trường. Nguyên nhân cái chết được cho là gây ra bởi một phản ứng dị ứng dẫn đến phù não.

Ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long. (Ảnh: nguồn Internet)

Đến nay, chưa có lời giải thích cụ thể nào về các yếu tố dẫn đến việc Lý Tiểu Long bị phù não dù kết luận cho rằng nguyên nhân là do phản ứng dị ứng với thuốc giảm đau. Một số ý kiến cho rằng, Lý Tiểu Long bị đột quỵ do say nắng, làm việc quá sức và thậm chí sử dụng chất cấm…

Một số lời đồn đại khác về nguyên nhân sự ra đi của ngôi sao võ thuật này, từ việc bị một cú đấm mạnh của một vận động viên võ thuật cho đến việc nghiện ma túy và bị những tên gangster đánh chết. Cũng có nhiều người tin rằng anh và gia đình anh đã bị nguyền rủa và điều đó đã dẫn đến cái chết của Lý Tiểu Long.

 

1. Phong thủy xấu
Trong cuộc khám phá về nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long (Bruce Lee), báo giới Hồng Kông đã dẫn lại nội dung trong cuốn sách “Post Memoirs of a Asian Moviegoer” cho rằng siêu sao võ thuật này là nạn nhân của phong thủy xấu.

Trích dẫn một bài báo được xuất bản một tuần sau cái chết của Lý Tiểu Long vào ngày 20.7.1973, cuốn sách viết: “Cái chết bất ngờ và nhanh chóng của Lee (Lý Tiểu Long) vào thứ Sáu tuần trước ngay lập tức khiến một người hàng xóm buộc miệng nói rằng anh ấy biết có gì đó không hay xảy ra vì một cái cây trong nhà của ngôi sao võ thuật ở Cửu Long đã bị cơn bão Dot thổi bay xuống (Bão Dot tấn công Hồng Kông vào tháng 7.1973, gây ra gió bão khiến một người thiệt mạng). Người hàng xóm nhấn mạnh đó là điềm xấu dẫn đến cái chết của Lee”.

 

Ngôi nhà của Lý Tiểu Long ở số 41 đường Cumberland (Ảnh: nguồn Internet)

Vị trí cũng có thể đóng một vai trò, với một số khu vực được coi là có phong thủy xấu. Khu vực Cửu Long, nơi Lý Tiểu Long sống ở 41 đường Cumberland, bị đồn là có phong thủy xấu (Lý Tiểu Long không chết ở nhà mà tại căn hộ của nữ diễn viên Betty Ting Pei, tại 67 đường Beacon Hill gần đó).

“Báo chí viết rằng Lý Tiểu Long biết khu vực ông sống có phong thủy xấu và ông đã đặt bát quái trấn phong thủy trên mái nhà mình” – cuốn Memoirs of an Asian Moviegoer viết. “Bát quái đó là một khung gỗ hình bát giác có gương ở giữa, nhưng đã tuột mất sau khi bão Dot tràn vào Hong Kong. Một số người cho rằng, mất bát quái trấn phong thủy đó Lý Tiểu Long trở nên dễ bị tổn thương. Có người cho rằng, Lý Tiểu Long có thể sống thọ hơn nếu như ông sống ở chỗ khác”.
Có tin nói rằng Lý Tiểu Long chọn tiêu đề “Game of Death” (Trò chơi tử thần) cho bộ phim cuối cùng của mình như là một “điềm gở”.

 

2. Lời nguyền gia tộc?

Một thuyết âm mưu ít tính thực tế nhất là Lý Tiểu Long dính lời nguyền chết chóc. Những người tin thuyết này nêu thực tế là bố mẹ Lý mất một người con trai trước khi Lý sinh ra. Theo họ, gia đình Lý tin rằng, lời nguyền chết chóc nhằm vào các người con trai, nên ở nhà, họ gọi Lý là “Tiểu Phụng” (phượng hoàng bé nhỏ), một nickname thường dùng cho con gái.

Lời nguyền này cũng được đưa ra để giải thích cho cái chết của con trai Lý Tiểu Long là Lý Quốc Hào (Brandon Lee). Lý Quốc Hào qua đời ở tuổi 28 khi đang đóng phim hành động kỳ ảo “Con quạ” (The Crow). Nhiều người cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Lý Quốc Hào bị bắn tử thương trên phim trường giống như nhân vật của Lý Tiểu Long bị bắn trong phim “Trò chơi tử thần”. Tuy nhiên, thuyết âm mưu về lời nguyền chết chóc bỏ qua thực tế là anh trai Lý Trung Sâm của Lý Tiểu Long sống đến năm 69 tuổi và em trai Lý Chấn Huy hiện vẫn còn sống.

 

3. Người tình trả thù?

Sợ nói thật việc Lý ngủ rồi tử vong trong căn hộ của nữ diễn viên Đài Loan sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng của ngôi sao võ thuật, Raymond Chow (Trâu Hoài Văn) tuyên bố rằng, Lý đột tử tại nhà khi ở cùng vợ là Linda.

Vài ngày sau đó, báo chí Hong Kong phát hiện Raymond Chow nói dối. Lời nói dối của Raymond Chow làm dấy lên tin đồn rằng, Lý ngoại tình với Đinh Phối. Một số người còn cho rằng, Lý tử vong sau khi sử dụng ma túy và quan hệ tình dục với người tình.

Lý Tiểu Long và Đinh Phối (Ảnh: nguồn Internet)

Khi tin đồn về sự liên quan của Đinh Phối lan truyền, nhiều người hâm mộ Lý Tiểu Long cho rằng bà là nguyên nhân khiến huyền thoại võ thuật tử vong. Vì Đinh Phối là người đưa thuốc giảm đau Equagesic cho Lý nên không ít fan cho rằng, bà đã đầu độc thần tượng của họ. Một số fan cho rằng, Lý và Đinh Phối là tình nhân và khi Lý tìm cách chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng thì Đinh Phối nổi cơn ghen tuông điên loạn nên ra tay trả thù.

“Người ta dọa giết tôi để báo thù cho Lý. Tôi nhận được nhiều lời đe dọa rằng đời tôi gặp nguy hiểm. Lúc đó tôi chỉ mới 26 tuổi, rất sợ hãi. Không ai đến giúp tôi cả”, Đinh Phối trả lời phỏng vấn nhiều năm sau cái chết của huyền thoại võ thuật.

 

4. Đối tác tham lam?

Một số người khác nói rằng, Raymond Chow cũng thuộc diện nghi vấn trong cái chết của Lý Tiểu Long. Hai người cùng thành lập công ty phim Concord Production, trợ giúp sản xuất các phim của Lý, gồm “Mãnh long quá giang (Way of the Dragon), “Long tranh hổ đấu” và “Trò chơi tử thần”.

Lý Tiểu Long và Raymond Chow (Ảnh: nguồn Internet)

Dù là đối tác làm ăn của nhau, Raymond Chow và Lý Tiểu Long có mối quan hệ cá nhân không được êm thấm. Một số người cho rằng, Raymond Chow ngăn cản Lý Tiểu Long rời bỏ mình để làm ăn với phía Mỹ; và việc loại bỏ Lý cũng giúp Raymond Chow toàn quyền kiểm soát hãng Concord Production, sở hữu các phim nổi tiếng nhất của Lý. Theo họ, với cái chết của Lý, Raymond Chow có thể lợi dụng danh tiếng của ngôi sao võ thuật để bán phim ra thị trường quốc tế đang khao khát những tác phẩm hành động võ thuật.

Thực tế là nhiều năm sau cái chết của Lý Tiểu Long, Raymond Chow cuối cùng cũng cho phát hành “Trò chơi tử thần”. Chỉ có 11 phút diễn xuất hành động của Lý được sử dụng trong phim, phần còn lại Raymond Chow sử dụng diễn viên có ngoại hình giống Lý và người đóng thế. Thậm chí phim này còn có cảnh quay lễ tang Lý Tiểu Long trong đời thực.

 

5. Bị Hội Tam Hoàng sát hại

Nhiều người cho rằng lúc sinh thời, Lý Tiểu Long đã có những xung đột với giới giang hồ tại Hong Kong nên đã… bị trả thù. Thực tế, từ khi là một thiếu niên mới lớn, Lý Tiểu Long đã có những xung đột với một băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Hong Kong, người ta đồn rằng Lý Tiểu Long từng “dạy” một bài học “nên thân” cho con trai của một trùm giang hồ tại xứ hương cảng.

Theo một thuyết âm mưu khác, vì Lý từ chối trả tiền bảo kê phim trường cho Hội Tam hoàng nên họ ra lệnh giết ông.

Ảnh: Wikipedia

Tất cả những người tiếp xúc với Lý Tiểu Long trong những ngày cuối đời, sau này nhớ lại đều nói rằng, ông thường xuyên trong trạng thái căng thẳng. Nguyên nhân tử vong của Lý Tiểu Long khi được công bố đã không thuyết phục được người hâm mộ cũng như giới diễn viên, võ sư. Nhiều võ sư uy tín, bạn thân của Lý Tiểu Long nhận định, ông tổ của môn phái Triệt quyền đạo đã bị những hậu duệ chùa Thiếu Lâm là các thành viên Hội Tam Hoàng đầu độc dần dần dẫn đến cái chết. Việc đầu độc bằng thuốc độc chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh đau đầu trước khi chết của Lý Tử Long…

Bi thảm hơn, 20 năm sau (năm 1993), tại nơi quay bộ phim The Crow, con trai Lý Tiểu Long là Lý Quốc Hào (Brandon Lee) cũng qua đời. Vài tháng trước khi qua đời, truyền thông Mỹ từng rộ lên thông tin, Brandon Lee mượn tiền của Hội Tam Hoàng để quay bộ phim riêng và quên không trả nợ. Ngày hôm xảy ra vụ án mạng bí ẩn đó, trong một cảnh quay, Lý Quốc Hào đã bị đồng nghiệp bắn chết. Khẩu súng trong cảnh quay đã được kiểm tra kỹ lưỡng nhưng tất cả đoàn làm phim không ai biết kẻ nào đã nạp đạn vào khẩu súng đạo cụ…

Nhiều đạo diễn uy tín khẳng định, Hội Tam Hoàng chính là kẻ đã gây ra cái chết của hai cha con Lý Tiểu Long.

Xem thêm 7 kỷ lục thế giới đáng kinh ngạc của Lý Tiểu Long

 

6. Bị cao thủ điểm huyệt?

Một thuyết âm mưu khác cho rằng, một nhóm võ sư Trung Quốc nổi điên trước việc Lý Tiểu Long truyền bí kíp võ cổ truyền Trung Quốc cho môn sinh nước ngoài. Thuyết này xuất hiện vì từng có trận đấu tay đôi bí mật giữa Lý và võ sư nổi tiếng Hoàng Trạch Dân (Wong Jack-man). Vị võ sư Bắc Thiếu Lâm này nói rằng, nếu ông thắng, Lý phải dừng dạy võ cho các học trò người Mỹ.

Xung quanh trận so tài giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân còn nhiều bí ẩn, nhưng dù thực tế có diễn ra thế nào, Lý vẫn tiếp tục dạy võ cho môn sinh người nước ngoài. Một số người cho rằng, việc Lý tiếp tục dạy võ cho người nước ngoài khiến một võ sư Trung Quốc khác nổi giận.

Theo một bài báo trong tạp chí võ thuật “Đai đen” (Black Belt), Lý tử vong sau khi dính đòn điểm huyệt của một cao thủ võ lâm. Người này dùng tuyệt kỹ “cú chạm tử thần” (dim mak) đánh đúng tử huyệt của Lý khiến ông không tử vong ngay mà chết sau đó một thời gian.

 

7. Dùng ma túy quá liều? Bức thư tìm thấy ở chợ trời tiết lộ quá khứ nghiện ma túy của Lý Tiểu Long

Tờ Todayonline tiết lộ, những bức thư Lý Tiểu Long viết tay gửi cho nam diễn viên quá cố Robert Baker. Trong đó, ngôi sao quá cố thừa nhận việc sử dụng cocaine, LSD (một chất gây ảo giác) và cần sa.
Một đoạn trong bức thư, Lý Tiểu Long yêu cầu Robert gửi cho ông “một lượng lớn cocaine” vì ông cảm thấy mình “đang bị ném đá dữ dội” nên cần thuốc để có thể nhập tâm và thăng hoa trong các vai diễn.

Ngoài những đoạn yêu cầu được gửi thuốc, ngôi sao quá cố cũng mong muốn thoát khỏi việc lạm dụng chất gây nghiện. Trong một bức thư viết vào năm 1970, Lý Tiểu Long viết: “Tôi đã bảo Linda (vợ của Lý Tiểu Long) gọi cho anh để nói về việc bỏ những thứ đó bởi tôi thực sự không cần chúng trong quá trình tập luyện. Tôi cảm thấy mình thăng hoa khi thử thứ đó, nhưng sự đam mê quá mức đối với nó không phải là con đường của tôi ở Triệt Quyền Đạo (dòng võ thuật mà Lý Tiểu Long theo đuổi)”.

Bức thư được cho là chính Lý Tiểu Long viết (Ảnh: nguồn Internet)

Những lá thư này đã được phát hiện tại một khu chợ trời và đang được bán bởi nhà bán đấu giá Heritage Auctions. Họ nói rằng những lá thư đã được các chuyên gia xác thực. Theo ước tính, lá thư 40 chữ được miêu tả là ẩn chứa nhiều bí mật bùng nổ về biểu tượng võ thuật thế giới, và dự kiến sẽ được bán với giá gần 300 nghìn USD.

Người phát ngôn của nhà đấu giá Heritage Auctions cho biết: “Lý Tiểu Long là võ sĩ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và là biểu tượng văn hóa đại chúng của thế kỷ 20. Những bức thư này cho thấy ông ấy đã che giấu một bí mật khủng khiếp”.

Đây không phải là lần đầu tiên huyền thoại võ thuật được mô tả có liên quan tới chất gây nghiện. Trong cuốn sách Bruce Lee: A Life của tác giả Matthew Polly phát hành vào năm 2018, dựa trên các cuộc phỏng vấn với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của ông, nhiều người khẳng định, Lý Tiểu Long rất thích hút cỏ.

Đến nay, một số người vẫn cho rằng, ma túy là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long. Lý từng sử dụng cần sa và trong biên bản khám nghiệm tử thi, người ta ghi nhận có chất ma túy này trong dạ dày của ông.

 

Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên. Ông có ảnh hưởng mạnh mẽ với điện ảnh, đặc biệt là dòng phim võ thuật. Ông cũng là một gương mặt có sức hút mạnh mẽ tại Hollywood. Bộ phim Tinh võ môn được thực hiện vào năm 1972, một năm trước khi ông qua đời, đã đưa Lý Tiểu Long lên hàng siêu sao.

Nhiều bộ phim nổi danh sau đó của ông gồm Trò chơi tử thần (Game of Death), Mãnh long quá giang (The Return Of The Dragon), Long tranh Hổ đấu (Enter The Dragon) – bộ phim đầu tiên do Mỹ và Hồng Kông hợp tác sản xuất. Ông mất khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp.

 

Nói về những giả thuyết mà người ta tạo ra xung quanh sự ra đi của Lý Tiểu Long, người vợ của huyền thoại võ thuật – bà Linda Lee Cadwell nói: “Đã nhiều năm trôi qua, mọi người vẫn băn khoăn về cách Lý Tiểu Long tử vong. Về phần mình, tôi thích nhớ đến cách anh ấy sống hơn”.

8 đại thần khô

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT