Saturday, Oct 23, 2021
HomeKhoa HọcKhoa học khám pháNước tiểu với người La Mã có giá như thế nào?

Nước tiểu với người La Mã có giá như thế nào?

Nước tiểu đối với người hiện đại là một loại chất lỏng hôi thối, bẩn thỉu, thế nhưng thời La Mã cổ đại, mọi người sử dụng nước tiểu rất nhiều. Họ giặt quần áo, thậm chí đánh răng, súc miệng bằng nước tiểu.

Xem video youtube tại: https://www.youtube.com/watch?v=ng2xKsEyWlk
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/344698690782057/

Nước tiểu là gì?
Nước tiểu là một chất lỏng thường vô trùng do thận tiết ra và lưu trữ trong cơ thể tại bàng quang. Khi tiểu tiện, nước tiểu được đào thải ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.

 

Dùng nước tiểu để giặt quần áo
Nước tiểu của con người chứa nhiều khoáng chất và hóa chất, thành phần quan trọng nhất là ure. Khi tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ tạo ra amoniac. Thành phần này cũng tồn tại trong rất nhiều dung dịch vệ sinh thời hiện đại.

Thế nhưng thời cổ đại, xà phòng hay chất tẩy rửa chưa được phát minh. Người La mã đã nghĩ ra cách đổ nước tiểu vào quần áo để giẫm, làm sạch quần áo. Amoniac trong nước tiểu có khả năng loại bỏ vết bẩn, thực tế, amoniac trong nước tiểu có hiệu quả bởi vì bụi bẩn và dầu mỡ có tính axit và dễ dàng được trung hoà bởi các amoniac.

Không dừng lại ở đó, người La Mã còn dùng nước tiểu làm trắng răng.
Người đầu tiên phát minh ra kem đánh răng để vệ sinh răng miệng là người Ai Cập. Kem đánh răng cổ đại không giống như những gì chúng ta sử dụng ngày nay. Chúng chỉ là một hỗn hợp của đá bọt, một loại đá núi lửa rất nhẹ và xốp, giấm, rượu vang.

Nước tiểu được sử dụng như một loại kem đánh răng – Ảnh minh hoạ

Người La Mã dùng nước tiểu nhập khẩu từ Bồ Đào Nha. Người ta tin rằng nước tiểu Bồ Đào Nha hiệu quả hơn nước tiểu La Mã. Nước tiểu chứa amoniac, một chất làm sạch có trong kem đánh răng thời nay. Những người La Mã giàu có sẵn sàng trả tiền để mua loại nước tiểu Bồ Đào Nha làm trắng răng này. Về sau, với sự sụp đổ của đế chế La Mã, phương pháp vệ sinh răng miệng của họ đã bị mất.

Thuế “nước tiểu”!
Vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, Hoàng đế La Mã Nero bắt đầu đánh thuế “vectigal urinae”, cũng là thuế nước tiểu. Tuy nhiên, loại thuế này bị hủy bỏ sau đó. Mãi đến năm 70 sau Công nguyên, hoàng đế Vespasian kế vị ngai vàng, vì nội chiến, kho bạc nhà nước lại rơi vào cảnh trống rỗng, thuế nước tiểu được khôi phục lại. Tuy vậy, chính con trai của hoàng đế Vespasian là Titus cũng thấy chính sách này bất công, vì vậy đã bãi bỏ sau đó.

 

Tại sao mộ nhà

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT