Thursday, Dec 7, 2023
HomeĐạo HạnhNhững câu nói hayNhững câu nói ý nghĩa giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ ích kỷ về cuộc đời này: Đọc đến đâu thấm đến đấy!

Những câu nói ý nghĩa giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ ích kỷ về cuộc đời này: Đọc đến đâu thấm đến đấy!

(Daohanh.com) Những câu nói giúp thay đổi suy nghĩ ích kỷ dưới đây tuy ngắn nhưng chứa đựng bài học ý nghĩa giúp chúng ta hiểu ra rằng sự ích kỷ của bản thân có thể gieo rắc nỗi khổ đau cho người khác và thay đổi điều đó không hề khó.

Con người sống trên đời dù là ai cũng đều mong muốn hạnh phúc và luôn cố gắng để đạt được điều đó.
Người giàu cũng như người nghèo, người thông minh cũng như người bình thường, người xấu cũng như người đẹp, ai cũng muốn hạnh phúc và tránh được khổ đau.
Ta có thể tìm kiếm hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau, nhưng thực tế, tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc. Như vậy có nghĩa là tất cả mọi người đều bình đẳng.
Thế nhưng mưu cầu hạnh phúc cho bản thân không thể tránh được những giây phút ta để suy nghĩ ích kỷ che lấp tâm trí. Suy cho cùng, ai mà chẳng muốn tốt cho chính bản thân mình.

Nhiều người thường chỉ quan tâm đến cảm nhận của mình, không suy xét xem hành động mình làm liệu có gây ra ảnh hưởng gì đến người khác hay không. Cứ như vậy, ích kỷ sinh ra từ đó.
Cho nên chúng ta cần lòng từ bi và yêu thương con người không chỉ để tồn tại mà chúng là những nền tảng cơ bản của sự thành công trong cuộc sống.
Suy nghĩ ích kỷ không chỉ hại người khác, mà còn ngăn chúng ta đạt đến hạnh phúc thực sự.
Con người cứ giữ mãi tâm sân hận, ích kỷ sẽ dễ dàng đi đến hận thù và có thể giết hại cả những người đã từng tử tế và giúp đỡ chúng ta, hoặc chúng ta có thể gây nên những điều độc ác làm hại đến người khác.
Chính sân hận, ích kỷ là một loại kẻ thù vô cùng độc hại của tâm và chúng ta cần quán chiếu để tránh xa nó.
Những câu nói giúp thay đổi suy nghĩ ích kỷ dưới đây hy vọng sẽ phần nào giúp bạn từ bỏ cái tâm sân hận để tìm được hạnh phúc thật sự thuộc về mình.
1. Khi ta đem hoa tặng cho người khác thì người ngửi được hương thơm ấy trước hết chính là bản thân ta; còn khi ta cầm nắm bùn ném vào người khác, tay ta đã bị lấm lem trước cả người.
2. Người thường xuyên nhìn lên thì tự nhiên sẽ ngày càng cao lớn; còn người cứ mãi cúi đầu toan tính thì lưng tự khắc sẽ gù.
3. Chỉ cần bàn chân còn trên mặt đất, đừng tự coi thường bản thân; chỉ cần còn sống trên thế gian này, đừng coi mình là nhất.
4. Khi chúng ta dùng một ngón tay chỉ thẳng vào người khác, đừng quên có 3 ngón tay còn lại đang chỉ thẳng vào bản thân mình.

5. Dừng chân nghỉ ngơi là để chuẩn bị đi được quãng đường dài hơn. Phải có hy sinh mới gặt hái được thành quả xứng đáng, chỉ có buông bỏ mới thoát khỏi phiền não, chỉ có lãng quên mới khiến lòng thanh thản, chỉ có khoan dung mới nhận được sự trân trọng từ mọi người.
6. Bạn đối đãi với người khác ra sao, người ta sẽ đối đãi lại với bạn như thế ấy, đây chính là “nguyên tắc vàng” trong đối nhân xử thế. Người ta đối xử với bạn như nào, bạn nhất định phải hoàn trả lại y hệt, đây gọi là “chuẩn mực bạc”.
7. Tất cả những việc bạn đã làm, kết quả ngày hôm nay chính là lời hồi đáp của trời xanh. Gieo nhân nào gặt quả nấy!
8. Hãy cảm ơn người đã giúp đỡ bạn, bởi họ dạy bạn cách cảm nhận được tình yêu thương và sự tin tưởng.
Hãy cảm ơn người đã làm tổn thương bạn, bởi không có họ bạn đã không thể trưởng thành và cũng không học được cách phân biệt lòng người.
Và hãy đặt bản thân vào vị trí của người khác, so lòng với lòng. Bạn sẽ tìm được sự cân bằng trong trái tim của mình.
9. Làm bất cứ việc gì cũng phải bắt đầu từ điều nhỏ nhất, tỉ mỉ từ từng chi tiết. Có những lúc, tiểu tiết lại quyết định sự thắng hay bại.
Có rất nhiều ví dụ trên đời này về việc chỉ vì bỏ qua tiểu tiết mà dẫn đến hỏng chuyện. Người mà ngay cả việc nhỏ cũng làm không xong, vậy thì sao có thể là người làm nên chuyện lớn?

10. Học lực là một tấm huy chương đồng, năng lực là tấm huy chương bạc, nhân duyên, các mối quan hệ xã hội của con người là huy chương vàng và tư duy đứng trên tất cả những tấm huy chương nói trên.
11. Bộc lộ sự nóng nảy ra ngoài, đó gọi là bản năng. Kìm nén sự nóng nảy vào bên trong, đó gọi là bản lĩnh.
12. Làm việc gì cũng phải có khái niệm về thời gian. Không giữ đúng hẹn, đến trễ giờ là thói quen xấu nhất.
Người không có khái niệm về thời gian, không chỉ lãng phí những giây phút quý báu của mình, mà còn lãng phí cả của người khác.
Trong thời đại kinh tế tri thức hiện nay, thời gian là vàng là bạc, không biết trân trọng thì chẳng khác nào tự tay hủy diệt chính mình.
13Làm người nhất định phải sống có trách nhiệm.
Một người mang suy nghĩ có trách nhiệm thì mới dám chịu trách nhiệm, mới nhận được sự công nhận của người khác.
Nếu như gặp chuyện gì cũng chối bỏ trách nhiệm, đùn đẩy khó khăn cho người khác, thành tích lại cướp về mình, chỉ thích thể hiện trước mặt người khác, người như vậy chắc chắn sẽ chẳng ai muốn thân cận.
14Phải biết cách đặt bản thân vào vị trí của người khác để suy nghĩ.
Nếu như bạn là ông chủ, là lãnh đạo của đơn vị, bạn phải học cách thay đổi góc độ suy nghĩ vấn đề. Phải đặt mình vào hoàn cảnh người khác và nghĩ xem, nếu như mình là nhân viên bình thường thì mình phải làm gì.
Khổng Tử có câu “Kỷ sở bất dục, vật thi vu nhân”, nghĩa là điều mà mình không muốn thì đừng làm cho người khác.
Đừng chỉ nghĩ đến việc bạn nhận được bao nhiêu tiền, trước hết hãy cân nhắc xem bạn đã cống hiến được bao nhiêu.
Người học được cách thay đổi góc độ để suy nghĩ, tâm thái sẽ luôn vui vẻ và tích cực.
Một người làm lãnh đạo, cho dù chưa làm tốt công việc cũng sẽ không than trách giận lây sang người khác, thay vào đó là đoàn kết cùng với mọi người, tiếp thu những ý kiến hữu ích, cùng cố gắng để hoàn thiện việc còn dang dở. Người như vậy mới là một vị lãnh đạo xuất sắc.
FOLLOW US ON:
Đọc bài viết n
Những câu nói ha

support@megaworld.ai

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT