Saturday, Oct 23, 2021
HomeĐạo HạnhKhám phá“Lời nguyền của Pharaoh”

“Lời nguyền của Pharaoh”

Trong những thập kỷ gần đây, lời nguyền xác ướp Ai Cập khiến nhiều người lo lắng sợ hãi. Mỗi khi xác ướp của vua chúa và hoàng tộc ở Ai Cập cổ đại được tìm thấy khiến nhiều người lo sợ sẽ “đánh thức” lời nguyền khiến nhiều người bỏ mạng.

Xem video youtube tại: https://www.youtube.com/watch?v=et-8pOI8etY
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/392901395718114/

Lời nguyền của các Pharaoh nói tới niềm tin rằng bất kỳ ai xâm phạm lăng mộ của người Ai cập cổ đại, nhất là lăng mộ của các vị vua Ai cập, các Pharaoh, thì sẽ chịu một lời nguyền. Lời nguyền này, không loại trừ ai, sẽ đem đến bất hạnh cho người xâm phạm, có thể là rủi ro, ốm hoặc chết.

Từ giữa thế kỷ 20, nhiều học giả và tài liệu cho rằng lời nguyền là có thật trên khía cạnh là ai xâm phạm lăng mộ sẽ bị các loại vi khuẩn, hóa chất độc hại tấn công.

Khi nhắc đến lời nguyền xác ướp Ai Cập, nhiều người cho rằng nó bắt nguồn từ khi tìm thấy lăng mộ của pharaoh Tutankhamun năm 1922. Thế nhưng, một số chuyên gia cho rằng lời nguyền xác ướp có từ trước đó.

Lời nguyền Tutankhamun hay lời nguyền xác ướp bắt đầu lan truyền sau khi một loạt sự kiện khủng khiếp xảy ra sau khi hầm mộ của vua Tutankhamun được khám phá. Truyền thuyết nói rằng bất kỳ ai dám mở hầm mộ sẽ phải hứng chịu sự tức giận tột bực của xác ướp.

Các nhà khảo cổ tìm thấy lăng mộ của pharaoh Tutankhamun tại thung lũng các vị Vua năm 1922. Lăng mộ còn nguyên vẹn với xác ướp nhà vua và hàng ngàn món đồ tùy táng giá trị.

Các chuyên gia mất vài năm để đưa xác ướp và số báu vật lên mặt đất, làm sạch rồi sắp xếp trong bảo tàng. Thế nhưng, khi khai quật lăng mộ của Tutankhamun, các chuyên gia phát hiện có một dòng chữ có nội dung: “Thần Chết sẽ đến với kẻ quấy rầy sự bình yên của Nhà vua”.

Ban đầu, các chuyên gia không mấy quan tâm đến dòng chữ trên. Thế nhưng, một vài tháng sau khi hầm mộ được mở, thảm kịch bắt đầu giáng xuống. Huân tước Carnarvon, 57 tuổi, người tài trợ cho cuộc khai quật hầm mộ KV62 đã ốm nặng và mau chóng phải tới Cairo. Ông đã qua đời vài ngày sau đó. Nguyên nhân chính xác của cái chết vẫn chưa rõ nhưng dường như là ông bị nhiễm trùng do côn trùng cắn. Theo truyền thuyết, khi huân tước chết, toàn thành phố Cairo mất điện. Sau này, con trai huân tước – lúc đó đang ở Anh nói, con chó yêu của huân tước đã tru lên và cũng chết đột ngột.

Lạ lùng hơn nữa, khi xác ướp của Tutankhamun được mở ra năm 1925, người ta tìm thấy một vết thương trên má trái của xác ướp, đúng vị trí mà côn trùng cắn lên má Carnarvon, vết cắn khiến vị huân tước này thiệt mạng.

Năm 1929, 11 người liên quan tới việc khai phá hầm mộ chết sớm vì những nguyên nhân quái dị. Trong thập kỷ đầu tiên sau khi lăng mộ được khai quật, 26 người trong đoàn đã chết vì những nguyên nhân bí mật.

Kể từ đó, nhiều người cho rằng lời nguyền chết chóc trong lăng mộ pharaoh Tutankhamu ứng nghiệm khi “trừng phạt” những người xâm phạm nơi an nghỉ ngàn thu của ông.

Trước sự việc này, một số chuyên gia tiến hành nghiên cứu về nguồn gốc lời nguyền xác ướp. Sau một thời gian nghiên cứu, nhà Ai Cập học Jasmine Day cho hay lời nguyền xác ướp có từ trước khi tìm thấy lăng mộ pharaoh Tutankhamu.

Theo nhà Ai Cập học Jasmine Day, lời nguyền xác ướp xuất hiện phổ biến ở Ai Cập từ giữa thế kỷ 19. Với sự phát triển của các tác phẩm văn học thuộc thể loại viễn tưởng, kinh dị, những lời đồn thổi về lời nguyền chết chóc càng lan rộng trong dân chúng.

Vào những năm 1860, những câu chuyện về người phá hoại xác ướp, đánh cắp đồ tùy táng của họ đều có cái chết bi kịch xuất hiện khá phổ biến.

Thông qua những câu chuyên này, người xưa muốn lên án những kẻ phá hoại lăng mộ, làm hư hỏng xác ướp cũng như đánh cắp cổ vật của Ai Cập. Do đó, những lời nguyền xác ướp được lan truyền nhằm khiến những kẻ trộm mộ run sợ, không dám đào mộ, trộm xác, ăn trộm báu vật.

Thêm nữa, từ lâu Ai Cập cổ đại được biết đến là vùng đất bí ẩn với nhiều điều siêu nhiên, ma thuật khó lý giải. Lời nguyền xác ướp là một trong số đó. Cách đây hàng ngàn năm, người Ai Cập thêu dệt nên những câu chuyện về lời nguyền xác ướp ứng nghiệm trừng trị kẻ mạo phạm như một cách để bảo vệ nơi an nghỉ ngàn thu cũng như sự nguyên vẹn của thi hài.

 

Theo wikipedia/kienthuc.net

Tại sao mộ nhà

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT