Thursday, May 19, 2022
HomeĐạo HạnhKhám pháKhám phá: Có gì trong bức tranh ve sầu có giá gần 3000 tỷ

Khám phá: Có gì trong bức tranh ve sầu có giá gần 3000 tỷ

Tác phẩm vẽ ve sầu của danh họa Tề Bạch Thạch là một tuyệt tác của hội họa Trung Hoa, có mức giá lên đến 800 triệu NDT (hơn 2.800 tỉ đồng), nhưng không phải ai cũng nhìn ra được vẻ đẹp của nó từ lần đầu.

Xem video youtube tại: https://www.youtube.com/watch?v=zbElo0QbugE
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/971547780385259/

Hoạ sĩ Tề Bạch Thạch (1864-1957) là danh hoạ nổi tiếng hàng đầu Trung Hoa thời hiện đại. Ông thành danh với các tác phẩm màu nước vẽ cảnh vật sơn thủy, nhân vật, hoa điểu, động vật,… vô cùng sinh động, đầy sức sống. Và tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Những bức tranh của ông thường được ông viết chữ, làm thơ, khắc dấu triện trên tranh của mình. Tất cả đều được làm rất tỉ mỉ. Vì thế, ông được mệnh danh là bậc đại danh họa “Tam biệt chi tài”.

Với danh tiếng lẫy lừng, không có gì ngạc nhiên khi tranh của Tề Bạch Thạch được bán giá cao. Nhưng trong bộ sưu tập các tác phẩm đắt đỏ nhất của họa sĩ, bức tranh “Ve sầu” vẫn khiến một số người không hiểu khi mới chỉ thoạt nhìn một lần. Bức hoạ có mức giá lên đến 800 triệu NDT (hơn 2.800 tỉ đồng). Điều này khiến không ít người thắc mắc, tại sao nó lại có giá trị lớn đến vậy?

Tác phẩm “Ve sầu” của Tề Bạch Thạch

Khi nhìn đơn thuần, bức tranh tuy rất đẹp nhưng không quá cao siêu. Chỉ khi những chuyên gia phóng to lên để phân tích, nhiều người mới giật mình “tâm phục khẩu phục” trước tài năng vẽ tranh của Tề Bạch Thạch. Trong nền hội họa Trung Quốc có hai trường phái là “công bút” (lối vẽ tỉ mỉ, tinh vi) và “tả ý” (lối vẽ bay bổng, phóng túng). Tề Bạch Thạch là một trong số những họa sĩ hiếm hoi có thể dung hợp tài tình giữa hai thủ pháp đó.

Hình ảnh chú ve sầu sau khi được phóng to

Hình ảnh sau khi được phóng to cho thấy, chú ve sầu trong tranh có độ chân thực đáng kinh ngạc, càng nhìn sẽ càng thấy sự tỉ mỉ, sống động với đầy đủ thần thái. Từng đường gân, lông hay thân của ve được khắc hoạ kĩ càng đến mức không hề bị mất nét khi các nhà nghiên cứu phóng đại lên 30 lần. Có thể nói, để vẽ được một loài côn trùng gần gũi, quen thuộc và bình thường đến thế thành một tuyệt tác như Tề Bạch Thạch là việc khó ai làm được.

Từng cánh ve sống động cho thấy thủ pháp sử dụng bút lông tuyệt đỉnh của tác giả

Danh họa đã nhuần nhuyễn sử dụng những nét bút mực tàu đậm, nhạt xen kẽ nhau để tạo sự đối lập rõ rệt giữa các bộ phận. Nếu không cẩn thận quan sát, có lẽ nhiều người sẽ không phát hiện ra rằng chú ve sầu không chỉ có một đôi cánh lớn. Nó còn có những cánh nhỏ kẹp ở giữa chúng. Tổng thể đôi cánh ve như xuyên thấu, đầy đủ 2 tầng vô cùng chi tiết, sống động như thật. Không những vậy, tác giả còn dày công nghiên cứu và xem xét các yếu tố như ánh sáng, góc nhìn để khi vẽ lên, dù nhìn ở hướng nào cũng tạo cảm giác sinh động y như nhau.

Tề Bạch Thạch có một câu chuyện rất nổi tiếng là đã nuôi tôm và luyện vẽ tôm hàng năm trời để vẽ ra được hàng ngàn hình thái của tôm. Tương tự như vậy, để vẽ được một con ve sầu thật đến nỗi làm người ta cảm tưởng nó có thể chuẩn bị bay lên và cất tiếng kêu, ông cũng đã phải vẽ hàng ngàn, thậm chí hàng chục, hàng trăm ngàn con ve sầu mới có thể đạt được độ nhuần nhuyễn và ưng ý đến vậy. Với tài hoa và sự chỉn chu, tỉ mỉ như thế, Tề Bạch Thạch mới trở thành cái tên huyền thoại trong nền hội họa Trung Quốc.

Sự cầu kỳ trong tác phẩm của Tề Bạch Thạch khiến hậu thế ngưỡng mộ và tôn sùng

Đáng chú ý, “Ve sầu” vẫn chưa phải tác phẩm đắt nhất của danh hoạ này. Trước đó, từng có người bỏ ra 140,8 triệu USD (khoảng 3.200 tỉ đồng) để mua về bức tranh thủy mặc “Thập nhị phong cảnh đồ” (sáng tác năm 1925), đạt kỷ lục bức tranh đắt nhất Trung Quốc ở thời điểm đó.

Mặc dù vô số tác phẩm của ông đã bị huỷ hoại trong thời kì Trung Quốc phát động “Đại cách mạng văn hóa”, song cái tên Tề Bạch Thạch vẫn được người đời kính trọng.

Một số mốc trong cuộc đời và sự nghiệp của Tề Bạch Thạch

Tề Bạch Thạch tên thật là Tề Thuần Chi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại tỉnh Hồ Nam. Gia cảnh không mấy khá giả, lại thường ốm đau bệnh tật, ông phải nghỉ học khi mới 9 tuổi. Ở nhà, ông làm ruộng, chăn trâu, cắt cỏ và tự học chữ, học vẽ lúc rảnh rỗi rất miệt mài. 12 tuổi, ông đi làm thợ mộc để kiếm sống. Những nét vẽ trên gỗ của ông được chạm khắc rất tinh vi và sáng tạo nên chẳng mấy chốc đã nổi tiếng khắp vùng. Năm 27 tuổi, ông được một vị sư phụ truyền dạy kiến thức về hội hoạ, văn chương, thi pháp… và nổi danh từ đó đến nay.

 

 

 

Năm 1949, Ông được phong làm giáo sư danh dự của Học viện nghệ thuật Bắc Kinh.

Năm 1955, Hội đồng hòa bình thế giới trao giải thưởng và công nhận ông là Danh nhân văn hóa thế giới.

Đối tượng trong tranh vẽ của ông rất phong phú, từ thú vật, cảnh vật, đồ vật, đồ chơi, rau quả, vân vân. Quan điểm hội họa của Tề Bạch Thạch là “hội họa nằm giữa thực và ảo”. Những năm cuối đời, đa số các tác phẩm của ông là về chuột, tôm, và chim.

Ông cũng rất giỏi khắc triện và tự gọi mình là “phú ông của ba trăm triện đá” (tam bách thạch ấn phú ông).

Năm 1953 ông được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Hội họa Trung Quốc.

Thực hư về ngư
Bí ẩn thanh kiế

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT