Thursday, Dec 7, 2023
HomeĐạo HạnhDu lịch đó đâyHiện tượng lạ khiến tảng đá nặng vẫn lơ lửng nổi trên mặt nước

Hiện tượng lạ khiến tảng đá nặng vẫn lơ lửng nổi trên mặt nước

Không chỉ thu hút bởi những cảnh sắc thiên nhiên độc đáo quanh hồ, những bí ẩn về Baikal cũng là điều khiến cho nhiều du khách tò mò tìm đến khám phá. Tại hồ nước ngọt lớn nhất thế giới này từng xảy ra nhiều hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, và mới đây là khoảnh khắc những tảng đá nặng nhưng vẫn nổi lơ lửng trên mặt nước.

Xem video youtube tại: https://youtu.be/zvjWLL-uaQo
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/631821425200723/

 

Vào mùa đông, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Baikal ở Siberia (Nga) trở thành hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp khi những tảng đá lớn có khối lượng nặng nhưng vẫn nằm cân bằng trên “chân” của lớp băng mỏng phía trên, tạo cảm giác chúng đang lơ lửng nổi trên không trung.

Hồ Baikal từ lâu vốn là một vùng nước hấp dẫn nhất thế giới, thu hút du khách và cả giới nghiên cứu tới tìm hiểu. Diện tích hồ lớn tới mức có thể bị nhầm lẫn là biển. Đây cũng là hồ sâu và lâu đời nhất trên trái đất, và là hồ nước ngọt lớn nhất nếu tính theo thể tích.

Cảnh tượng hiếm gặp trên hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. (Nguồn ảnh: Jerry Kobalenko)

 

Hiện tượng hiếm gặp nhắc tới ở trên còn gọi là “Baikal Zen”. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong nhiều năm nhưng chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Hiện tượng thú vị trên vốn chỉ xuất hiện vào mùa đông trong điều kiện thời tiết nhất định. Đó là lúc những viên đá phẳng “nằm” trên tảng băng mỏng, chỉ cách mặt hồ chừng vài cm nên tạo cảm giác như đang lơ lửng nổi trên mặt nước.

Trên thực tế, những bức hình chụp lại hiện tượng “Baikal Zen” vốn đã lan truyền trên mạng xã hội khoảng 4 năm trước. Ban đầu, người ta còn cho rằng đây là kết quả của photoshop. Nhưng sau đó, giới nghiên cứu sớm chứng minh đây là ảnh chân thực và những tác phẩm nghệ thuật tự nhiên như vậy có thể hình thành trên mặt hồ trong suốt mùa đông.

Đó là một cảnh tượng tuyệt đẹp nhưng cũng khiến các nhà khoa học trên toàn thế giới phải vò đầu bứt tai trong một thời gian dài.

 

Các chuyên gia tin rằng hiện tượng Baikal Zen xảy ra khi những viên đá phẳng nằm trên mặt hồ đóng băng nhưng sau đó tia nắng mặt trời nóng đã làm tan chảy lớp băng bên dưới đá. Tuy nhiên, nắng nóng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra hiện tượng này vì nếu nắng nóng băng sẽ tan chảy đồng nhất và sẽ không có trụ băng nào vững chãi tồn tại để viên đá bám vào.

Do vậy, có thể những cơn gió mạnh thỉnh thoảng thổi trên hồ Baikal đóng một vai trò lớn trong việc hình thành nên hiện tượng lạ. Theo các chuyên gia, gió mạnh có thể ngăn cản sự tan chảy của cột băng trung tâm, trong khi hầu hết băng dưới tảng đá tan chảy, tạo ra bề mặt lõm thì cột trụ trung tâm vẫn là điểm tựa. Gió lớn đã hoạt động giống như những cái đục để cuối cùng cho kết quả là các khối băng biến thành giá trụ nhỏ.

Theo nhiếp ảnh gia người Nga Elena Vtorushina, người đã tận mắt chứng kiến và chụp những bức ảnh về hiện tượng Baikal Zen vào năm 2018, là gió thổi rất mạnh vào băng. Hiện chưa rõ hiện tượng đặc biệt này có xảy ra ở các vùng nước khác trên thế giới nếu gặp điều kiện thời tiết thích hợp hay không nhưng có một số ý kiến cho rằng bản thân nước trong hồ Baikal cũng có thể là nguyên nhân.

Baikal là hồ nước ngọt lâu đời nhất thế giới. Hồ nằm ở phía nam Siberi thuộc Nga. Đây là hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng quanh năm trên bề mặt thế giới.

Được biết, hồ nước trong vắt này hình thành cách đây hơn 25 triệu năm, với diện tích bề mặt hơn 31.000km2.

Trong khoảng tháng 1 đến tháng 5 hàng năm, mặt hồ đóng băng tạo nên khung cảnh siêu thực. Baikal còn là nơi sinh sống của hàng nghìn loài động thực vật. Nơi này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1996.

Hậu cung 3000 cung
Vụ chìm tàu Ngô

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT