Sunday, Mar 26, 2023
HomeKhoa HọcNhân vật nổi tiếng Trung QuốcGóc tối đầy nghi vấn trong mối quan hệ giữa Từ Hi Thái hậu với thái giám Lý Liên Anh

Góc tối đầy nghi vấn trong mối quan hệ giữa Từ Hi Thái hậu với thái giám Lý Liên Anh

Có không ít đồn đoán cho rằng Lý Liên Anh vốn mang thân phận là một thái giám giả. Theo đó thì bản thân hoạn quan này có thể leo lên đỉnh cao quyền lực là nhờ mối quan hệ tình nhân với Từ Hi Thái hậu. Liệu rằng đây có phải là sự thật?

Được biết tới là một trong số ít những “hồng nhân” thân tín bên cạnh Từ Hi, mối quan hệ của Lý Liên Anh và vị Thái hậu này từ lâu đã trở thành chủ điểm bàn tán không chỉ của bách tính thời bấy giờ mà còn đối với hậu thế sau này.

Có không ít giai thoại còn truyền lại rằng, thái giám họ Lý thực chất cũng nằm trong “bộ sưu tập tình nhân” của vị Lão Phật gia khét tiếng này. Thậm chí còn có đồn đoán cho rằng Lý Liên Anh sở dĩ được sủng ái là bởi ông biết cách đáp ứng… nhu cầu tình dục của Từ Hi Thái hậu.

Vậy liệu rằng mối quan hệ của Tây Thái hậu và hoạn quan này có thực sự là tình nhân như nhiều người vẫn nghĩ? Lý Liên Anh có phải là một hoạn quan chân chính hay còn ẩn giấu điều gì khuất tất về thân thế?

Xem video youtube tại: https://shorten.world/65VeS
Xem video facebook tại: https://shorten.world/hTBK9

“Tình cảm” đặc biệt của Lý Liên Anh đối với Từ Hi: Sẵn sàng cắt da xẻ thịt vì Thái hậu!

Lý Liên Anh tên thật là Lý Tiến Hỉ, sinh vào năm 1848 tại tỉnh Hà Bắc. Ông tịnh thân từ năm 6 tuổi và nhập cung làm thái giám khi mới lên 9.

Năm 1867, hoạn quan họ Lý này đã leo lên chức Nhị tổng quan khi mới 19 tuổi. Sau cái chết của người tiền nhiệm An Đức Hải, Lý Liên Anh nhanh chóng được thăng làm Đại tổng quản thái giám khi mới bước sang tuổi 21.

Trong số những hạ nhân bên cạnh Từ Hi, nếu không tính cả An Đức Hải thì Lý Liên Anh chính là người được lòng và thân cận vị Thái hậu này hơn cả. Thậm chí, ông còn được Từ Hi yêu quý tới mức khiến “Lão Phật gia” sẵn sàng phá vỡ quy chế được đặt ra từ thời tổ tiên, thăng cho một hoạn quan lên tới hàng quan nhị phẩm.

Tương truyền rằng năm xưa để có được sự chú ý của Từ Hi, vị thái giám họ Lý đã cất công khổ luyện kỹ năng chải đầu, thậm chí tài nghệ của ông còn đạt tới trình độ chải mà không đứt một sợi tóc. Cũng bởi tài lẻ này mà Lý Liên Anh dần lọt vào mắt xanh và được Từ Hi tin cẩn.

 

Có giai thoại còn truyền lại rằng, vào thời điểm Từ Hi mắc phải căn bệnh lạ trước chiến tranh Giáp Ngọ, có người nhắc tới một phương thuốc bí truyền yêu cầu phải ăn thịt đùi của người thân cận với mình thì mới mong khỏi bệnh.

Bấy giờ, ngay tới Hoàng đế Quang Tự còn “giả bộ hồ đồ” mà từ chối yêu cầu này. Thế nhưng Lý Liên Anh lại không ngần ngại cắt thịt đùi của mình dâng lên cho Thái hậu để giúp bà khỏi bệnh.

Cũng bởi vậy mà có một số ý kiến cho rằng, Lý Liên Anh có lẽ đã dành cho Tây Thái hậu thứ tình cảm vượt qua nghĩa chủ tớ, thậm chí sâu đậm tới mức vì bà mà sẵn sàng cắt da xẻ thịt của chính mình.

Đáp lạ sự sủng ái của Từ Hi, về phần Lý Liên Anh, ông cũng cúc cung tận tụy hầu hạ Từ Hi cả một đời người và làm tròn chức trách của mình cho tới cả khi bà qua đời. Phải tới sau khi Từ Hi mất được 100 ngày, hoạn quan này mới xin xuất cung để về quê dưỡng già.

Tuy nhiên khi nhìn lại cuộc đời của ông, đứng trước sự thăng tiến nhanh chóng cùng với sự sủng ái đặc biệt mà Thái hậu dành cho Lý Liên Anh, nhiều người đã tỏ ra không khỏi nghi ngờ.

Thậm chí có giả thiết còn cho rằng, ông thực chất không phải thái giám thật nên mới được Từ Hi sủng ái tới vậy.

 

Những đồn đoán xung quanh sự sủng ái đặc biệt của Từ Hi dành cho thái giám họ Lý

Từ Hy thái hậu cực kỳ sủng ái Lý Liên Anh. Về cuối đời, Lý Liên Anh đã thực sự trở thành một “người bầu bạn” của bà. Các thái giám trong cung đình đều có những hồi ức sinh động về điều này. Về phần Từ Hi, sự sủng ái mà Lão Phật gia dành cho hoạn quan họ Lý càng khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ.

Trong ký ức của các thái giám làm việc ở Tử Cấm Thành vào cuối thời nhà Thanh, họ đều cho rằng Từ Hi sủng ái Lý Liên Anh tới mức ông nói gì cũng nghe, và cũng chỉ có thái giám này mới có thể khiến bà vừa ý trong mọi việc.

Thái giám Lưu Hưng Cầu, Triệu Vinh Thăng, Phùng Lạc Đình… đã kể lại trong “Những điều mắt thấy tai nghe trong cung đình Mãn Thanh” như sau:

“… Triều đại nhà Thanh có nhiều người trở thành góa phụ. Tây Thái hậu lúc đó tuy có rất nhiều việc phải làm nhưng xem ra hằng ngày vẫn cảm thấy rất tẻ nhạt, nhàm chán. Khi nhàn rỗi thì bà viết, vẽ hoặc xem hát một chút… nhưng trong lòng vẫn thấy trống rỗng. Người có thể giúp thái hậu xua tan đi cảm giác này chính là thái giám Lý Liên Anh. Lý Liên Anh trở thành người không thể tách rời thái hậu, luôn theo sát phục vụ bà. Tình cảm giữa hai người vì thế cũng trở nên vô cùng thân mật. Ba bữa cơm một ngày, từ sáng đến tối, họ đều hỏi han nhau những câu như: “Cơm ngon chứ?”. Đôi khi, thái hậu còn đích thân tới phòng ngủ cuả Lý Liên Anh: “Liên Anh à, chúng ta đi dạo nhé!”. Có lúc thái hậu lại cho gọi Lý Liên Anh vào buồng của mình, hai người trò chuyện đến tận đêm khuya”.

Từ đó có thể thấy, Từ Hi năm xưa gần như mỗi ngày đều kề cận bên Lý Liên Anh. Họ cùng nhau trải qua những sinh hoạt bình thường trong cuộc sống như dùng cơm, nói chuyện phiếm, xem kịch…

Có giai thoại còn truyền lại rằng, Tây Thái hậu quan tâm và biết rất rõ sở thích của Lý Liên Anh, mỗi khi thấy Ngự thiện phòng dâng lên món hợp khẩu vị của ông, bà đều bảo người lưu lại riêng cho hoạn quan này.

Do đó mà có nhận định cho rằng, Từ Hi mặc dù là một người tàn độc và chuyên quyền trên chính trường, thế nhưng bà cũng chỉ là một người phụ nữ lớn tuổi với tâm lý nhạy cảm, vì vậy nên từ sớm đã nảy sinh một loại tình cảm lệ thuộc hết sức đặc biệt dành cho Lý Liên Anh.

Tuy nhiên việc giữa Từ Hi và thái giám họ Lý này có phải là quan hệ tình nhân hay không thì vẫn là điều chưa ai có thể kiểm chứng chắc chắn.

Việc Từ Hy thái hậu ưu ái Lý Liên Anh xuất phát chủ yếu từ ba lý do ở chính con người Lý Liên Anh:

Thứ nhất, suy nghĩ chín chắn, phục vụ chu đáo.

Thứ hai, không tham dự chính sự, không đưa chuyện ra ngoài.

Thứ ba, am hiểu tâm lý, giỏi làm vừa lòng.

 

Nghi vấn xoay quanh thân phận hoạn quan của Lý Liên Anh: Liệu có phải là thái giám giả?

Mối quan hệ của Lý Liên Anh và Tây Thái hậu từ sớm đã phải chịu nhiều đồn đoán. Ngay cả việc Từ Hi có tư thông cùng thái giám này hay không cũng đã có không ít tin đồn. Tuy nhiên có một sự thật không thể nghi ngờ, đó là việc Lý Liên Anh là một hoạn quan chính cống.

Năm xưa, thái giám họ Lý này sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). Chính bởi gia cảnh nghèo khó nên ông mới phải tịnh thân để trở thành nô bộc cho tầng lớp thống trị.

Tương truyền rằng điều kiện gia đình lúc bấy giờ của Lý Liên Anh khó khăn tới nỗi ông thậm chí còn không có tiền hối lộ cho người làm thủ thuật tịnh thân để đảm bảo tính mạng như những người khác.

Hơn nữa, sự nghiệp làm hoạn quan của ông bắt đầu ở phủ của thân vương Đoan Hoa, sau đó mới có thể tiến vào Tử Cấm Thành. Do đó việc thái giám này có thể nhiều lần qua mắt người trong cả vương phủ và hoàng cung là điều rất hãn hữu.

Đó là chưa kể tới việc một tiểu nhân vật với xuất phát điểm không tiền, không thế, lại không có chỗ dựa như Lý Liên Anh vốn chẳng có bản lĩnh hay bất kỳ điều kiện gì để che giấu một bí mật động trời như vậy.

Các nguồn sử liệu đều khẳng định, vào cuối thời nhà Thanh, việc tịnh thân của hoạn quan bị kiểm tra vô cùng nghiêm khắc.

Mỗi năm các thái giám đều phải trải qua một đợt nghiệm thân do Kính Sự phòng giám sát. Vì vậy mà suốt triều dài lịch sử hơn 200 năm của Đại Thanh chưa từng ghi nhận một trường hợp nào về việc tư thông giữa phi tần và thái giám.

Điểm đáng nhấn mạnh hơn còn nằm ở chỗ, thân thể không toàn vẹn của Lý Liên Anh còn được người trong họ tộc nghiệm chứng. Bởi theo kết quả khai quật lăng mộ của ông vào năm 1966, người ta chỉ tìm được phần đầu lâu chứ hoàn toàn không có phần thân của di cốt. Đây chính là tập tục chôn cất riêng dành cho các hoạn quan, do cổ nhân tin rằng phần thân thể không toàn vẹn nếu được mai táng thì sẽ làm nhục tiên tổ.

Cho tới ngày nay, mối quan hệ của Từ Hi với Lý Liên Anh vẫn là vấn đề tranh cãi đối với hậu thế. Và có lẽ sự thật phía sau những giai thoại xung quanh hai nhân vật này từ sớm đã theo họ lùi vào dĩ vãng, trở thành một bí ẩn chờ những người đời sau tìm kiếm bằng chứng để giải mã.

 

Theo quan điểm của KKNews.

ChatGPT - Công cụ
Con mắt thứ ba

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT