Sunday, Jun 26, 2022
HomeKhoa HọcKhoa học khám pháGiải mã bí ẩn âm thanh harmonica ma quái trên Cầu Cổng Vàng ở Mỹ

Giải mã bí ẩn âm thanh harmonica ma quái trên Cầu Cổng Vàng ở Mỹ

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) được khởi công xây dựng vào năm 1933 và hoàn thiện vào năm 1937. Cây cầu bắc qua Thái Bình Dương, nối Tp San Francisco với hạt Marin, có chiều dài lên tới 2.737 mét và độ cao gầm cầu gần 90 mét. Cây cầu là một trong những biểu tượng được quốc tế công nhận nhất của San Francisco, California và Hoa Kỳ. Cầu đã được Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ (American Society of Civil Engineers) tuyên bố là một trong những kỳ quan thế giới hiện đại. Cầu Cổng Vàng không chỉ nổi tiếng với quá trình xây dựng khổ cực mà còn được biết là thỏi nam châm hút khách du lịch của nước Mỹ.

 

Xem video youtube tại: https://youtu.be/1x9dEt43BEU
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/1351687951982334/

 

Thời điểm người dân thành phố bắt đầu phàn nàn về tiếng ồn ào là vào tháng 6/2020. Có nhiều báo cáo nói rằng xuất hiện một âm thanh kỳ lạ như thể ai đó đang “rên rỉ” hoặc “chơi nhạc cụ” vang vọng từ cây Cầu Cổng Vàng. Các nhà chức trách, các kỹ sư chịu trách nhiệm bảo trì cây cầu đã ngay lập tức bắt tay vào tìm hiểu. Và kết quả cuối cùng hóa ra lại đầy bất ngờ.

Theo đó, tiếng động huyền bí này chỉ xuất hiện vào những ngày có gió mạnh. Nó được một số người so sánh với tiếng ‘harmonica ma quái’, ‘tiếng các nhà sư tụng kinh’, hay ‘tiếng thở khò khè’.

Tiếng động kỳ lạ này nhanh chóng trở thành một mẩu truyện ly kỳ ở San Francisco. Một nhà sản xuất âm nhạc đã mang nó vào một bản nhạc của nỗi sợ hãi hiện sinh. Một số người thích thú lại coi nó là ‘bài hát êm dịu’ của cây cầu. Những người khác cho rằng tiếng động này nghe rất ‘rùng rợn’ và họ không thể chịu nổi nó. Một số người phụ nữ còn cho rằng người ngoài hành tinh đã gây ra tiếng ồn này.

 

Các Chuyên Viên xác nhận tiếng ồn xảy ra khi có gió đập mạnh vào thanh lan can mới, được lắp đặt từ một góc hơi lệch, hơi chếch về hướng phía bắc hoặc phía nam, so với gió thông thường từ phía tây. Họ theo dõi tiếng động này và sử dụng các dụng cụ để đo độ rung của tiếng vo ve. Họ nhận thấy tiếng động thường phát ra ở tần số 440 hz, khớp với nốt nhạc La.

“Sau thời điểm phân tích kỹ hiện tượng, chúng tôi xác nhận tiếng động phát ra từ lan can khí động học mới mà chúng tôi đã lắp đặt ở phía tây”, Paolo Cosulich-Schwartz, người phát ngôn phụ trách vận hành và bảo trì cầu Golden Gate, cho biết. “Nó là một phần của công trình nâng cấp cầu Cổng Vàng, được thiết kế để bảo vệ cây cầu bằng cách cho phép nó chịu được sức gió lớn liên tục lên đến khoảng 160 km/h. Nó cần thiết để đảm bảo an toàn cho cây cầu trong tương lai”.

Ông cho biết các thanh lan can mới, mỏng hơn, đã được lắp đặt để đảm bảo cây cầu không gặp sự cố giống như cầu Tacoma Narrows xấu số ở Washington. Cây cầu đã rung lắc dữ dội trong gió, sau đó đổ sập vào năm 1940, ngay sau vài tháng xây dựng.

Một phân tích được thực hiện vào năm 2013 cho thấy vận tốc gió tối đa mà cây cầu chịu đựng được là 111 km/h. Kể từ ngày khánh thành, cầu Cổng Vàng đã bị đóng cửa 3 lần do điều kiện thời tiết xấu, vào năm 1951 với gió mạnh 111 km/h, năm 1982 với gió mạnh 113 km/h và năm 1983 với gió mạnh 121 km/h. May mắn, không có thiệt hại nào xảy ra.

Vì vậy, các kỹ sư cầu đường đã tìm những thanh mỏng mới hơn sẽ cho phép cây cầu chịu được sức gió lên đến 160km/h. Họ chỉ không ngờ được rằng các thanh này sẽ tạo ra một ‘bản giao hưởng’ như vậy.

 

Về cơ bản, khi gió được thổi qua những thanh chắn mới, cây cầu Golden Gate trứ danh sẽ trở thành một chiếc kèn harmonica khổng lồ.

“Nó khá thú vị, miễn sao bạn chỉ tham quan nó thôi. Nếu sống quanh khu vực đó hàng ngày, tôi có thể phát điên mất”, một tài khoản cá nhân chia sẻ.

Tuy nhiên, ở Tp San Francisco, không phải ai cũng muốn tiếng ồn này biến mất. Một blogger địa phương thậm chí còn tạo một danh sách tiếng động xung quanh cầu Cổng Vàng để giúp người nghe dễ ngủ hơn.

Nhưng dù người dân San Francisco yêu hay ghét tiếng động này, các kỹ sư cũng sẽ loại bỏ nó. Các kỹ sư đang quyết tâm tìm cách khắc phục sự cố này.

Cuộc đời thăng
Vì sao phi tần tu

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT