Saturday, Aug 13, 2022
HomeKhoa HọcBí ẩn thế giớiBí ẩn vết máu trên đùi xác chết mặc long bào trong mộ cổ

Bí ẩn vết máu trên đùi xác chết mặc long bào trong mộ cổ

Vào năm 1972, tại vùng Nội Mông, một nhóm nhà khảo cổ học đã tìm ra được một ngôi mộ cổ có chứa một thi hài của nữ. Trên người của thi hài này đang khoác một chiếc long bào. Đáng nói, trên đùi của thi hài nữ này vẫn còn nguyên những vết máu kỳ lạ.

 

Xem video youtube tại: https://youtu.be/hhfLsnSbArY
Xem video facebook tại: https://www.facebook.com/encypaedia/videos/606360304234918/

 

Phát hiện thi hài nữ với lớp da vẫn nguyên tính đàn hồi

Khu mộ cổ mà các nhà khảo cổ khai quật được dài khoảng 105m, rộng 45m với diện tích trên 5.000m vuông. Ở phía nam của ngôi mộ có 1 cổng lớn, phía bắc thì có dựng một tấm bia đá hình vuông có kích thước 225 m vuông, còn phía tây là nơi đặt các vật cúng tế.

Ngoài ra, ngôi mộ cổ còn rất nhiều gian phòng với thiết kế cực kỳ phức tạp. Thậm chí, ngôi mộ này còn chứa nhiều di tích văn hóa quý giá, có giá trị sưu tập và nghiên cứu lịch sử lớn.

Khi tiến hành mở chiếc quan tài trong ngôi mộ cổ, các chuyên gia đã phát hiện bên trong có chứa một thi hài nữ gần như còn nguyên vẹn. Thậm chí, lớp da của thi hài này vẫn giữ được tính đàn hồi như người còn sống. Dựa vào tình trạng của thi hài, các nhà khảo cổ suy đoán đây là một người phụ nữ cao từ 1m5 đến 1m6, có mái tóc đen và dài đến 75cm.

Đầu của thi hài nữ này hướng về phía nam, chân hướng về phía bắc. Thi hài này có đội chiếc mũ phượng quan bằng vàng – loại mũ có hình chim phượng của hoàng hậu và các phi tần thời xưa. Trên tay thi hài này đeo nhẫn vàng, chân thì đi giày thêu màu đỏ. Thi hài này cũng khoác rất nhiều lớp trang phục, lớp ngoài cùng là long bào đính đầy ngọc trai.

Ở thời cổ đại, long bào tượng trưng cho sự uy nghiêm và quyền lực của người đứng đầu đất nước, chỉ dành riêng cho các hoàng đế. Bất cứ ai dám khoác lên mình tấm áo này khi chưa được phép nếu bị phát hiện sẽ gặp đại họa, thậm chí bị chu di cửu tộc. Trước nay người ta chỉ biết đến Võ Tắc Thiên – nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc và Từ Hi Thái Hậu buông rèm theo dõi chính sự. Chính vì thế khi thấy thi hài nữ này mặc long bào, các nhà khảo cổ đã không khỏi ngạc nhiên về danh tính của người này. Các chuyên gia thậm chí còn đặt ra câu hỏi liệu có nữ hoàng đế nào khác trong lịch sử nhưng không được ghi nhận trong sổ sách hay không.

 

Là Công chúa nhà Thanh, Hoàng nữ thứ 3 của Hoàng đế Khang Hi – người phụ nữ duy nhất được ban thưởng long bào

Sau khi lần theo những dấu vết trong ngôi mộ và những thông tin khác, các nhà khảo cổ đã xác định được danh tính của thi hài nữ kia. Theo đó, thi hài nữ này là con gái thứ 4 của Hoàng đế Khang Hi thời nhà Thanh: Vinh Hiến công chúa (sinh năm 1673 mất năm 1728). Mẹ ruột của Vinh Hiến công chúa là Vinh phi Mã Giai thị, một trong những phi tần đầu tiên của Hoàng đế Khang Hi.

Mẹ của Vinh Hiến công chúa từ khi nhập cung đã được Hoàng đế Khang Hi vô cùng sủng ái. Bà đã sinh cho Khang Hi Đế tổng cộng 6 người con, 5 Hoàng tử và 1 Hoàng nữ. Tuy nhiên 4 vị hoàng tử không may đều chết trẻ. Vinh Hiến công chúa là cô công chúa duy nhất nên rất được vua cha thương yêu. Công chúa Vinh Hiến thừa hưởng sự hiền thục của mẹ, nàng vô cùng dịu dàng duyên dáng và hiếu thuận. Nhà vua coi nàng như viên minh châu trân quý trong tay, vô cùng yêu thương cưng chiều.
Đến khi trưởng thành, Vinh Hiến công chúa được phong làm Hòa Thạc Vinh Hiến Công Chúa. Sau này bà thành thân với Ô Nhĩ Cổn – con trai của Ba Lâm Quận vương Ngạc Tề Nhĩ.

Cả đời sống trong hạnh phúc, Vinh Hiến công chúa qua đời lúc 56 tuổi. Khi bà mất, Hoàng đế Ung Chính đã ban thưởng cho bà 1 chiếc long bào. Vinh Hiến công chúa cũng chính là người đầu tiên trong lịch sử được ban thưởng long bào, điều này đủ chứng minh rằng địa vị của bà rất cao quý.
Phía nam và phía đông quan tài của Công chúa có 2 hũ tro cốt, phân biệt là Ngạch phò Ô Nhĩ Cổn cùng con trai Lâm Bố.

 

Vết máu kỳ lạ vẫn chưa có lời giải

Tuy nhiên, sau khi tháo lớp long bào trên thi hài của Vinh Hiến công chúa, các nhà khảo cổ lại phát hiện thêm những dấu vết kỳ lạ khác. Đáng chú ý nhất là vết máu trên phần đùi của thi hài.

Cố luân vinh hiến công chúa – Ảnh minh họa

Theo các nhà khảo cổ học, chắc chắn sẽ không có chuyện thi hài của Vinh Hiến công chúa bị kẻ khác lăng nhục. Vì vậy, họ đã suy đoán rằng rất có thể đó là vết máu kinh nguyệt của bà. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị phản đối vì khi qua đời, Vinh Hiến công chúa đã 56 tuổi, không thể có chuyện vẫn còn chu kỳ sinh lý như những cô gái trẻ tuổi.

Mặc dù có rất nhiều giả thuyết đưa ra nhưng hầu hết đều bị các chuyên gia phản bác. Đến hiện tại, vết máu kỳ lạ trên đùi của Vinh Hiến công chúa vẫn là bí mật mà chưa ai có thể giải đáp được.

Có thể bạn quan tâm: Hiện tại di thể công chúa mặc long bào ra sao?

 

Nguồn: Toutiao, Sina

Nguồn gốc và ti

mocmienhana@gmail.com

Rate This Article:
NO COMMENTS

LEAVE A COMMENT